อาหารสมุนไพร


ยำใบบัวบก
ส่วนผสม :
      ใบบัวบก 20 ใบ
      กุ้งเสียบ 15 ตัว
      หอมแดงซอย 2 หัว
      พริกขี้หนูซอย 5-6 เม็ด
      น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
      มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
      น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
      น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
      น้ำตาลทราย1/2 ช้อนชา
วิธีการทำยำใบบัวบก :
    เริ่มจากนำใบบัวบกมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนพอดีคำ จากนั้นพักทิ้งไว้ก่อน แล้วหันมาทำน้ำยำ โดยการนำน้ำพริกเผา มะพร้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย หอมแดง และพริกขี้หนู มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
    จากนั้นจึงนำใบบัวบกมาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากันอีกที เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ตักใส่จานโรยด้วยกุ้งเสียบ ก็จะได้อร่อยลิ้นกับ "ยำใบบัวบก"(กุ้งเสียบ)แล้ว