เครื่องดื่มสมุนไพร

น้ำทับทิม
ส่วนประกอบ :
     เมล็ดทับทิม      2 ถ้วยตวง       น้ำเชื่อม   1 ถ้วยตวง       น้ำต้มสุก  4 ถ้วยตวง  
วิธีทำ :      
     เอาเมล็ดทับทิมขยำกับน้ำตม ให้เน้อออกจากเมล็ดมากที่สุด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่หม้อตั้งไฟ 5 นาที ยกลงใส่น้ำเชื่อมและเกลือคนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานรินใส่ขวดที่ลวกน้ำร้อนแล้วปิดฝานำไปแช่เย็น จะได้น้ำทับทิมรสอร่อย เวลาเสิร์ฟใส่น้ำแข็งลงในแก้ว รินน้ำทับทิมใส่ดื่มแล้วชื่นใจ



น้ำมะขามป้อม + ลูกเกด

      มะขามป้อมนั้นแพทย์แผน ไทยคุ้นเคยและ ยกย่องว่าเป็นผลไม้อายุวัฒนะอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะในช่วงหลังๆ มีการศึกษาพบว่ามะขามป้อมมีวิตามินซี สูงมากโดยที่ไม่สลายตัวเมื่อถูกความร้อน (วิตามินปกติจะสลายตัวเมื่อผ่านความร้อน) มะขามป้อมยังมีสรรพคุณแก้ไอขับเสมหะได้ดี
ส่วนลูกเกดสีดำนั้นตำราอายุรเวทของอินเดียยกย่องว่า มีสรรพคุณบำรุงร่างกายโดยเฉพาะบำรุงเลือดและแก้ไอแก้หอบหืดได้ดี ที่เอาลูกเกดมาผสมกับมะขามป้อมก็เพื่อ เสริมสรรพคุณบำรุงร่างกายและแก้ไอให้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง
น้ำมะขามป้อม - ลูกเกด
ส่วนประกอบ :
      - ลูกมะขามป้อมแห้ง 1/2 ขีด (50 กรัม)
      - ลูกเกดสีดำ 1 ขีด (100 กรัม)
      - น้ำตาลทราย 1 1/2 ขีด (150 กรัม)
      - น้ำสะอาด 2 แก้ว (1 แก้ว = 250 ซีซี)
      - เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ :
      ลูกมะขามป้อมล้างสะอาดทุบพอแหลกต้มรวมกับลูกเกดและน้ำสะอาด 2 แก้ว ต้มให้เหลือน้ำประมาณ 1 แก้ว กรองเอาแต่น้ำยา จากนั้นเติมน้ำตาลและเกลือ คนให้ละลาย จะได้น้ำยารสเปรี้ยว หวานและฝาดเค็มเล็กน้อย
สรรพคุณ :
      ดับกระหาย แก้เจ็บคอ คอแห้ง ทำให้ชุ่มคอ แก้ไอโดยเฉพาะไอแห้ง
น้ำสมุนไพรขนานนี้ถ้าจะใช้แก้ไอควรจิบแบบอุ่นๆ แต่ถ้ารู้สึกรุ่มร้อน คอแห้งหรือกระหายน้ำจะแช่เย็นหรือเติม น้ำแข็งดื่มดับร้อนผ่อนกระหาย



น้ำมะดัน
ส่วนผสม :
     มะดัน 6-7 ผล
     น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
     น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
     เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ :
     นำมะดันล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดออก จากนั้นเติมน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เนื้อมะดัน พอน้ำเดือด เติมน้ำเชื่อมให้ออกรสหวาน แล้วต้มต่อจนเนื้อมะดันเปื่อยนิ่ม กรองเอากากออก เติมเกลือป่นเล็กน้อย จะทำให้น้ำมะดันมีรสเปรี้ยวหวานมากขึ้น เวลาดื่มควรเติมน้ำแข็งลงไป เพื่อช่วยแก้กระหายน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น




น้ำใบบัวบก
ส่วนผสม :
ใบบัวบก 10 กรัม (หั่น 5 ช้อนคาว )
น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 2 ช้อนคาว )
น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม ( 16 ช้อน )
วิธีทำ :
นำ ใบบัวบกล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำครึ่งส่วน ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ ใส่น้ำที่เหลือ คั้นน้ำให้แห้ง นำน้ำที่ใด้ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ
คุณค่าทางอาหาร :
มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตาและมีสารแคลเซี่ยมมากเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีวิตามินบี 1 สูงกว่าผักหลายๆชนิด
คุณค่าทางยา :
แก้ช้ำใน ทำให้หายฟกช้ำใด้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดศรีษะข้างเดียว บำรุงสมองบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อล้าใด้ดี แก้ความดันโลหิตสูง ถ้าดื่มทุกวันเพียง 1 สัปดาห์ ความดันโลหิตที่สูงจะลดลง นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ทำลายเซลมะเร็ง ลดการอักเสบและรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำใส้ ช่วยการใหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยขับปัสสาวะ